0234.396.5999
Thời gian làm việc: Từ 7h30 tới 11h30. Chiều 13h30 tới 19h30

Bị sâu răng do thiếu chất gì?

Ngày đăng tin: 21:00:32 - 29/06/2016 - Số lần xem: 1343
Sâu răng không chỉ do lười đánh răng, sử dụng răng sai cách mà chủ yếu là do ăn thiếu chất dinh dưỡng. Vậy phải ăn uống ra sao để phòng chống bệnh?
Có nhiều nguyên nhân gây sâu răng nhưng chủ yếu vẫn là hai nguyên nhân chính là thiếu ý thức vệ sinh răng miệng như không chịu đánh răng thường xuyên, để cao răng bám nhiều, ăn nóng lạnh đột ngột như uống nước đá, ăn kem, làm sang chấn vào răng như ăn phải sạn, va đập từ bên ngoài vào răng, dùng răng cắn những vật rắn như mở nút chai...
 
Còn nguyên nhân nội sinh chủ yếu hay gặp là ăn thiếu chất dinh dưỡng cần thiết cho sự tái tạo và phát triển của răng. Vì vậy, để tăng cường sức đề kháng chống sâu răng dựa vào 3 yêu cầu dinh dưỡng sau.
 
Cần ăn nhiều rau và trái cây
 
Trong rau chứa rất nhiều chất xơ nên mỗi lần ăn sẽ giúp tăng cường khả năng tự làm sạch theo kiểu cọ xát cơ giới trên bề mặt của răng. Mặt khác, trong rau lại chứa nhiều vitamin sẽ cùng phối hợp với chất xơ làm cho vi khuẩn có trong khoang miệng mất đi môi trường nuôi dưỡng chúng nên đã làm giảm thiểu cơ hội cho vi khuẩn sâu răng tồn tại và phát triển gây sâu răng.
 
bi sau rang do thieu chat gi
Ăn nhiều trái cây giảm sâu răng. (Ảnh minh họa)
 
Cần ăn ít những thức dính ngọt như các loại bánh ngọt, kẹo, sôcôla, vì sau khi ăn không đánh răng hoặc đánh không sạch, kẹo còn dính trong khe kẽ răng sẽ bị lên men tạo ra các axit hữu cơ phá huỷ men răng tạo ra cửa ngõ cho vi khuẩn sâu răng xâm nhập phá huỷ răng gây sâu.
 
Ăn nhiều các thức có chứa flo
 
Chất flo tuy nhiên chỉ là yếu tố vi lượng, nhưng nó đóng vai trò bảo vệ răng rất quan trọng, không thể thiếu vì nó có khả năng phòng trừ sâu răng rất mạnh. Ngoài ra, chất flo còn đóng vai trò kích thích tái canxi hoá chất men răng. Bởi vậy, cần ăn nhiều thực phẩm chứa nhiều flo như lá chè, bắp cải, rau diếp, rau câu, tôm, cua... Trong số thực phẩm này thì lá chè chứa hàm lượng flo cao nhất nên việc uống nước chè tươi cần thiết cho việc bảo vệ răng không sâu. Mặt khác, trong lá chè tươi còn chứa các chất đa axit có khả năng hạn chế sự sinh sôi của liên cầu khuẩn và trực khuẩn, axit lactique.
 
Cần tăng cường dinh dưỡng
 
Đó là bảo đảm nhu cầu về các chất dinh dưỡng như protein, vitamin, canxi phốt pho... cho cơ thể có đủ chất cần thiết cho răng tái tạo và phát triển, nhất là phụ nữ có thai và tuổi thanh niên. Chất protein có tác dụng tạo tốt nền răng, vì vậy cần chọn lựa các thực phẩm chứa hàm lượng proteine cao như cá, thịt gà, trứng gà, đậu phụ, sữa...
 
Vitamin A kích thích men răng phát triển, tăng cường khả năng kháng axit, thường thấy trong các thực phẩm như thịt lợn, rau chân vịt, cà rốt, dưa chuột, lòng đỏ trứng... Vitamin C làm lợi cho giàu chất tế bào, kích thích tạo chất răng, có trong nhiều loại rau thịt như quả me rừng, cà chua, rau đay, rau ngót, rau chân vịt, bắp cải, bưởi, cam, quýt... Vitamin D có tác dụng điều tiết chuyển hoá can xi, giúp ích cho sự phát triển và canxi hoá răng, có nhiều trong dầu gan cá, sữa bò, gấc và hoa quả màu đỏ... Ngoài ra, canxi, phốt pho là những chất cần thiết giúp cho canxi hoá răng, có nhiều trong pho mát, sữa bò, xương cục, đậu phụ, tôm, cua... Magiê, có tác dụng kích thích sự phát triển men răng, có nhiều ở cá ngần, táo, thịt lợn, thịt bò...

Các tin khác

ĐẶT LỊCH KHÁM
* Quý khách vui lòng điền đầy đủ thông tin phía trên.Trong trường hợp giờ hẹn khám của quý khách đã có người đặt trước chúng tôi sẽ chủ động liên lạc với quý khách.

Đặt khám thành công !

Cảm ơn bạn đã đặt khám.Chúng tôi sẽ liên hệ với bạn để kiểm tra thông tin sớm nhất có thể !

Close this window

Bản quyền thuộc về Nha Khoa Quốc Tế Huế @ 2016